sua-sach-100 -background
san-phamde-congtext
backround-sua-de-chuacon-desan-pham-sua-chua-detext-sua-de-chua
san-pham-yen-saochim-yentext-yen-sao

SỮA BÒ VÀ BÉO PHÌ – KHÔNG CÓ SỮA NÀO CÓ THỂ THAY THẾ BẰNG SỮA MẸ

SỮA BÒ VÀ BÉO PHÌ – KHÔNG CÓ SỮA NÀO CÓ THỂ THAY THẾ BẰNG SỮA MẸ

Chất đạm rất quan trọng cho trẻ nhỏ, nó đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển, nâng cao hệ miễn dịch và sự phát triển của não bộ. Đó là lý do cho thấy việc hiểu biết những nguồn cung cấp đạm là rất quan trọng trong việc cải thiện bữa ăn hằng ngày cũng như sữa của bé rất cao.

Vậy nhưng tại sao trẻ lại được khuyến khích bú sữa mẹ hơn là sữa công thức trong khi hàm lượng đạm trong sữa công thức cao hơn nhiều so với hàm lượng đạm trong sữa mẹ? Những sự thật về đạm dưới đây sẽ cho mẹ câu trả lời thỏa đáng để có cách cung cấp chất đạm cho con hợp lý nhất.

Đạm là gì?

Chất đạm hay được gọi là Protein được cấu tạo từ các 20 acid amin gồm acid amin thiết yếu (8 acid amin thiết yếu ở người lớn đó là Vanlise, leucin, isoleucin, treo nin, methionin, phenylalanin, tryptophan, ly sin, và 9 acid amin thiết yếu ở trẻ em có thêm histidin) và acid amin không thiết yếu.

Chất lượng protein dựa vào số lượng và chất lượng các acid amin có trong protein. Protein trong thức ăn có từ 2 nguồn: protein có nguồn gốc động vật như thịt, cá, trứng sữa và protein có nguồn gốc thực vật đó là đậu đỗ, nấm.

Đạm ảnh hưởng đến mọi khía cạnh tăng trưởng và phát triển của trẻ

Nói một cách tổng quát, đạm giúp cấu tạo các mô tế bào mới, giúp bé phát triển thể chất, từ cơ bắp, xương, cơ quan nội tạng. Đạm cung cấp nguồn năng lượng quan trọng, tạo đà tăng cân hợp lý. Đóng vai trò quan trọng trong việc sản sinh ra các kháng thể cần thiết giúp duy trì và tăng cường hệ miễn dịch còn non yếu của trẻ và cung cấp năng lượng cho quá trình phát triển trí não vốn rất mạnh trong những năm đầu đời của trẻ nhỏ.

Và đây là những vấn đề phát triển mấu chốt nhất mẹ nào cũng cần phải quan tâm.

Có phải mọi loại đạm đều giống nhau?

Chất đạm được chia thành hai loại: Loại chất đạm đủ và loại chất đạm thiếu. Chất đạm nào có 9 Axít Amin thiết yếu kể trên gọi là chất đạm đủ, loại nào không có một vài trong 9 thứ Axít Amin đó thì gọi là chất đạm thiếu.

Riêng trong sữa bạn chỉ cần lưu ý 2 loại đạm sau: đạm wheyđạm casein. Đạm whey hay còn gọi là “đạm ban ngày” có đặc điểm là dễ hòa tan, dễ tiêu hóa và dễ hấp thu, giúp thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển cơ thể khỏe mạnh.

Còn đạm casein còn được gọi là “đạm ban đêm” do mất đến 7 tiếng để tiêu hóa hoàn toàn, chậm hơn nhiều so với đạm whey.

Đạm trong sữa mẹ vẫn là tốt nhất

Nghiên cứu sâu hơn lý giải hiện tượng trên, các nhà khoa học phát hiện tỉ lệ đạm whey trong sữa mẹ cao gấp 3 lần trong sữa bò trong khi tỉ lệ đạm casein chỉ bằng một nửa so với sữa bò (tỉ lệ đạm whey/casein của sữa mẹ là 70/30 – 60/40 và của sữa bò là 20/80)

Một điểm khác biệt nữa, ngược với sữa bò là hàm lượng đạm trong sữa mẹ rất thấp, chỉ bằng gần 1/3 so với lượng đạm trong sữa bò. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng hàm lượng đạm thấp nhưng chất lượng đạm cao trong sữa mẹ chính là “chìa khóa” giúp trẻ nhỏ phòng ngừa thừa cân, béo phì

Cụ thể, theo dự án Kiểm soát béo phì trẻ em Châu Âu (CHOP) với gần 1.700 trẻ nhũ nhi ở 5 nước Bỉ, Đức, Ý, Ba Lan, Tây Ban Nha tham gia trong 6 năm cho thấy, nguy cơ béo phì cao nhất ở trẻ dùng sữa có hàm lượng đạm cao (10%), trong khi nhóm dùng sữa can thiệp điều chỉnh đạm và dùng sữa mẹ, tỉ lệ béo phì chỉ từ 2-4%

Ngoài việc phòng ngừa thừa cân, béo phì, giúp trẻ tăng cân khỏe mạnh, sữa mẹ còn là nguồn dinh dưỡng quý giá giúp trẻ tiêu hóa tốt, hấp thụ tốt, tăng cường sức đề kháng và phát triển trí não. Đó là lý do sữa mẹ luôn được khuyến khích trong những năm tháng đầu đời của trẻ.

Nguồn cung cấp đạm nào là tốt nhất cho bé ở mỗi giai đoạn phát triển?

Từ 6 – 24 tháng tuổi: Kích thước dạ dày của của trẻ vẫn còn nhỏ, chưa thể tiêu hóa được lượng lớn thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, trứng…để đáp ứng nhu cầu đạm hàng ngày nên sữa vẫn là nguồn cung cấp đạm chính cho bé, giúp bé phát triển khỏe mạnh, thông minh. Nên duy trì cho bé được bú sữa mẹ càng lâu càng tốt đến 18-24 tháng.

Từ 24 – 36 tháng tuổi: Bé bắt đầu cứng cáp và ăn được đa dạng các loại thực phẩm khác nhau, đồng thời, lượng thức ăn mỗi bữa của bé cũng tăng theo. Tuy nhiên, cần cân đối tỷ lệ chất đạm trong mỗi bữa ăn hằng ngày để giảm nguy cơ thừa cân béo phì. Đối với sữa, mẹ cũng nên ưu tiên loại sữa có đạm chất lượng với hàm lượng gần với sữa mẹ. Ngoài ra, cần lựa chọn các thực phẩm dễ tiêu hóa, hạn chế dầu mỡ và các thức ăn chế biến sẵn (xúc xích, thịt nguội…) trong giai đoạn này.

Vậy nên, sữa mẹ chứa tất cả các chất dinh dưỡng mà một em bé cần cho sự tăng trưởng và phát triển. Sữa mẹ không chỉ đóng vai trò là vắcxin đầu tiên cho bé, bảo vệ chống nhiễm trùng mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài, bao gồm cả vai trò là lớp phòng ngự đầu tiên chống lại bệnh béo phì cho trẻ nhỏ.

1900 986 840